หลังจากห่างหายจากการบล็อกไปมากกว่า 1 อาทิตย์ บัวกลับมาพร้อมกับสูตรคุกกี้แบบกรอบที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตเม็ดกระดุมที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เจ้าคุกกี้นี้เรียกว่า "คุกกี้เอ็มแอนด์เอ็ม"
โดยส่วนตัวแล้ว บัวเป็นคนชอบคุกกี้นิ่ม แต่ว่าสูตรนี้อร่อย กรอบ และหอมมากเกินกว่าที่จะไม่มาแชร์กับเพื่อนๆ สูตรนี้ปรับมาจากสูตร M&M Cookies ของเชฟสุดโปรดของบัว Laura Vitale ถ้าพร้อมแล้ว ด้านล่างนี้เป็นสิ่งที่เพื่อนๆต้องใช้ในการทำคุกกี้ค่ะ
- แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
- ไข่ 1 ใบ
- วานิลลาสกัด 2 ช้อนชา
- เนยจืด 225 กรัม (ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง)
- น้ำตาล 115 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 110 กรัม
- เอ็มแอนด์เอ็ม ชนิดนม 300 กรัม
ถ้ามีทุกอย่างครบแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
- เหมือนเคย อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศา และวางกระดาษสำหรับอบขนมไว้บนถาดอบขนม
- เริ่มผสมส่วนผสมแห้ง โดยคลุกเคล้าแป้งอเนกประสงค์ เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
- ตีเนย น้ำตาล และน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกันจนฟู แล้วค่อยใส่ไข่และวานิลลาสกัดเข้าไปผสม ตีต่ออีกประมาณ 1 นาทีหรือจนส่วนผสมเปียกเนียน
- นำส่วนผสมแห้ง ส่วนผสมเปียก และเอ็มแอนด์เอ็มมาผสมพอให้เข้ากันดูเป็นเนื้อเดียว เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็จะได้คุกกี้โดว์ไว้อบแล้ว สามาระเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วค่อยๆอบที่ละน้อยก็ได้ค่ะ * ระวัง * ถ้าไม่อยากทานคุกกี้แบบแข็งและเหนียว ก็พยายามอย่าผสมในขั้นตอนนี้มากจนเกินไป
- ใช้ที่ตักไอศกรีมหรือช้อนแบ่งคุกกี้โดว์ให้เท่าๆกันไว้บนถาดอบ
- การอบเราต้องอบ 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกเพื่อให้คุกกี้สุดและพองตัว ครั้งที่สองเพื่อไล่ความชื่นออกจากคุกกี้เพื่อที่เราจะได้คุกกี้กรอบ ถ้าใครชอบแบบนิ่มก็อบเพียงครั้งเดียว * ครั้งที่ 1 * อบที่อุณหภูมิ 190 องศา เป็นเวลา 11 นาที หลังจากนั้นนำออกจากเตาอบและทิ้งให้เย็น * ครั้งที่ 2 * อบที่อุณหภูมื 150 องศา เป็นเวลา 10 นาที
- หลังจากการอบแล้ว ทิ้งคุกกี้ให้เย็นก่อนนำเข้าเก็บในกล่องสูญญากาศ คุกกี้สามารถอยู่ได้ถึง 5 วันหรืออาจจะนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บค่ะ
สูตรนี้จะสามาระทำคุกกี้ออกมาได้ถึง 2 โหลด้วยกัน แต่จำนวนชิ้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ค่ะ ใครที่ลองทำสูตรนี้แล้ว มีข้อเสนอแนะหรือติชมยังไงก็บอกกันได้ทางด้านล่างนี้นะคะ
จนกว่าจะถึงคราวหน้า ขอให้สนุกกับการทำอาหารค่ะ <3 <3 <3
* --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- *
This recipe is for all you crunchy cookie lovers. Although I personally prefer soft and gooey cookies, this M&M cookies recipe is one of the exceptions.
This M&M cookies recipe is adapted from M&M Cookies by Laura Vitale, my all time favorite YouTube chef. If you are ready, here are things you need.
- 220 g All Purpose Flour
- 1 Teaspoon of Salt
- 1 1/2 Teaspoon of Baking Soda
- 1 Egg
- 2 Teaspoons of Vanilla Extract
- 225 g Unsalted Butter (at room temperature)
- 115 g Sugar
- 110 g Brown Sugar
- 300 g Milk Chocolate M&M
Once you have everything, let's get started.
- Preheat oven to 190 Celsius. Line your baking tray with parchment paper.
- Dry Mixture. Add together all purpose flour, salt and baking soda together.
- Wet Mixture. Cream sugar and unsalted butter together until fluffy. Then add egg, vanilla extract, sugar and brown sugar and mix until smooth.
- Cookie Dough. Pour the dry mixture and M&M into the wet mixture and stir until everything is combined. * Note * Do not over work the flour by over mixing the cookie dough. Otherwise you will end up with tough cookies.
- Use an ice-cream scoop to evenly distribute the cookies dough in each cookie. Then bake your bookies for 11 minutes. * Note * If you would like crunchy cookies, after the first bake, let the cookies cool down completely and then bake again at 150 Celsius for another 10 minutes.
With this recipe, I get 24 M&M cookies, but the number of cookies depends on how big or small they are. They are great with a glass of milk to give you that little sugar kick to keep you going. Give the recipe a try and let me know what you think down below.
Until next time, stay full and stay happy. <3 <3 <3
No comments:
Post a Comment