Tuesday, 5 November 2013

Recipe Talk: Crunchy M&M Cookies

หลังจากห่างหายจากการบล็อกไปมากกว่า 1 อาทิตย์ บัวกลับมาพร้อมกับสูตรคุกกี้แบบกรอบที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตเม็ดกระดุมที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เจ้าคุกกี้นี้เรียกว่า "คุกกี้เอ็มแอนด์เอ็ม


โดยส่วนตัวแล้ว บัวเป็นคนชอบคุกกี้นิ่ม แต่ว่าสูตรนี้อร่อย กรอบ และหอมมากเกินกว่าที่จะไม่มาแชร์กับเพื่อนๆ สูตรนี้ปรับมาจากสูตร M&M Cookies ของเชฟสุดโปรดของบัว Laura Vitale ถ้าพร้อมแล้ว ด้านล่างนี้เป็นสิ่งที่เพื่อนๆต้องใช้ในการทำคุกกี้ค่ะ

  • แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
  • ไข่ 1 ใบ
  • วานิลลาสกัด 2 ช้อนชา
  • เนยจืด 225 กรัม (ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง)
  • น้ำตาล 115 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 110 กรัม
  • เอ็มแอนด์เอ็ม ชนิดนม 300 กรัม

ถ้ามีทุกอย่างครบแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

  • เหมือนเคย อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศา และวางกระดาษสำหรับอบขนมไว้บนถาดอบขนม
  • เริ่มผสมส่วนผสมแห้ง โดยคลุกเคล้าแป้งอเนกประสงค์ เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
  • ตีเนย น้ำตาล และน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกันจนฟู แล้วค่อยใส่ไข่และวานิลลาสกัดเข้าไปผสม ตีต่ออีกประมาณ 1 นาทีหรือจนส่วนผสมเปียกเนียน
  • นำส่วนผสมแห้ง ส่วนผสมเปียก และเอ็มแอนด์เอ็มมาผสมพอให้เข้ากันดูเป็นเนื้อเดียว เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็จะได้คุกกี้โดว์ไว้อบแล้ว สามาระเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วค่อยๆอบที่ละน้อยก็ได้ค่ะ * ระวัง * ถ้าไม่อยากทานคุกกี้แบบแข็งและเหนียว ก็พยายามอย่าผสมในขั้นตอนนี้มากจนเกินไป
  • ใช้ที่ตักไอศกรีมหรือช้อนแบ่งคุกกี้โดว์ให้เท่าๆกันไว้บนถาดอบ 
  • การอบเราต้องอบ 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกเพื่อให้คุกกี้สุดและพองตัว ครั้งที่สองเพื่อไล่ความชื่นออกจากคุกกี้เพื่อที่เราจะได้คุกกี้กรอบ ถ้าใครชอบแบบนิ่มก็อบเพียงครั้งเดียว * ครั้งที่ 1 * อบที่อุณหภูมิ 190 องศา เป็นเวลา 11 นาที หลังจากนั้นนำออกจากเตาอบและทิ้งให้เย็น * ครั้งที่ 2 * อบที่อุณหภูมื 150 องศา เป็นเวลา 10 นาที 
  • หลังจากการอบแล้ว ทิ้งคุกกี้ให้เย็นก่อนนำเข้าเก็บในกล่องสูญญากาศ คุกกี้สามารถอยู่ได้ถึง 5 วันหรืออาจจะนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บค่ะ

สูตรนี้จะสามาระทำคุกกี้ออกมาได้ถึง 2 โหลด้วยกัน แต่จำนวนชิ้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ค่ะ ใครที่ลองทำสูตรนี้แล้ว มีข้อเสนอแนะหรือติชมยังไงก็บอกกันได้ทางด้านล่างนี้นะคะ

จนกว่าจะถึงคราวหน้า ขอให้สนุกกับการทำอาหารค่ะ <3 <3 <3

* --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- *

This recipe is for all you crunchy cookie lovers. Although I personally prefer soft and gooey cookies, this M&M cookies recipe is one of the exceptions. 


This M&M cookies recipe is adapted from M&M Cookies by Laura Vitale, my all time favorite YouTube chef. If you are ready, here are things you need. 
  • 220 g All Purpose Flour
  • 1 Teaspoon of Salt
  • 1 1/2 Teaspoon of Baking Soda
  • 1 Egg
  • 2 Teaspoons of Vanilla Extract
  • 225 g Unsalted Butter (at room temperature)
  • 115 g Sugar
  • 110 g Brown Sugar
  • 300 g Milk Chocolate M&M
Once you have everything, let's get started.
  • Preheat oven to 190 Celsius. Line your baking tray with parchment paper.
  • Dry Mixture. Add together all purpose flour, salt and baking soda together.
  • Wet Mixture. Cream sugar and unsalted butter together until fluffy. Then add egg, vanilla extract, sugar and brown sugar and mix until smooth.
  • Cookie Dough. Pour the dry mixture and M&M into the wet mixture and stir until everything is combined. * Note * Do not over work the flour by over mixing the cookie dough. Otherwise you will end up with tough cookies.
  • Use an ice-cream scoop to evenly distribute the cookies dough in each cookie. Then bake your bookies for 11 minutes. * Note * If you would like crunchy cookies, after the first bake, let the cookies cool down completely and then bake again at 150 Celsius for another 10 minutes.
With this recipe, I get 24 M&M cookies, but the number of cookies depends on how big or small they are. They are great with a glass of milk to give you that little sugar kick to keep you going. Give the recipe a try and let me know what you think down below. 

Until next time, stay full and stay happy. <3 <3 <3

No comments:

Post a Comment