ประมาณสองสามวันที่แล้ว เพื่อนสนิทบัวคนนึงที่ตอนนี้ได้ลัดฟ้าไปอยู่ถึงนิวยอร์คได้รีเควสอาหารสูตรพาสต้าที่ไม่มีครีม ไม่ใส่ผักชิ้นใหญ่ๆ และก็ต้องทำได้ง่าย คิดไปคิดมาก็ได้มาจบลงที่สูตร "พาสต้ากระเทียมและกุ้ง" จริงๆแล้วพาสต้า Aglio e Oilio แปลจากภาษาอิตาเลี่ยนได้ประมาณว่า พาสต้ากระเทียมและน้ำมันมะกอก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในพาสต้าชนิดนี้ก็จะเป็นกระเทียมและน้ำมันมะกอก แต่ละคนก็จะมีสูตรที่แตกต่างกัน บ้างก็จะแค่มีส่วนผสมสองอย่างนี้ บ้างก็จะเพิ่มพริกป่นหลากหลายชนิดและเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ สูตรที่บัวนำเสนอวันนี้ ได้ถูกปรับมาจากสูตร Spaghetti Aglio e Oilio ของเชฟโปรดของบัว เชฟ Laura Vitale ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูส่วนผสมกันค่ะ
- น้ำมันมะกอก 8 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นบาง 35 กรัม
- ถั่วไพน์นัท 100 กรัม
- ชีสพาเมซานขูด 50 กรัม
- พาสลี่ย์สับ (บัวใช้แบบแห้ง เพราะหาแบบสดแถวๆบ้านไม่ได้) 2 ช้อนโต๊ะ
- เส้นเฟตตูชินี่แห้ง 250 กรัม
- พริกคาเยน 1 ช้อนชา (หรือพริกป่นธรรมดาก็ได้ แต่อาจจะลดปริมาณลงเหลือสัก 1/4 ช้อนชา)
เมื่อมีส่วนผสมครบแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
- ต้มน้ำในหมอใบใหญ่ให้เดือด ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่เส้นพาสต้าที่ชอบลงไป ต้มประมาณ 8 นาที หรือตามที่ข้างกล่องบอก
- ระหว่างต้มพาสต้า เพื่อนๆก็ใส่น้ำมันมะกอกกับกระเทียมลงไปในกระทะ ผัดให้กระเทียมสีทองสวยงาม
จากนั้นใส่พริกคาเยนและถั่วไพน์นัทลงไป ผัดต่อจนถั่วมีสีน้ำตาลทอง จากนั้นยกลงจากไฟและพักไว้ - เมื่อพาสต้าสุกก็เทน้ำออก ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 ลงไปและคลุกเคล้าให้ทั่ว
- เสริฟบนจาน และโรยพาเมซานชีสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะบนหน้าพาสต้า จากนั้นก็ทานให้อร่อย
สูตรนี้ทั้งง่ายและอร่อย รับรองว่าต้องรักอาหารจานนี้อย่างแน่นอนค่ะ ถ้าใครลองทำแล้วมีข้อแนะนำหรือติชม ก็บอกบัวได้ทางด้านล่างโพสนี้ได้เลยค่ะ ^____^
จนกว่าจะถึงคราวหน้า ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ <3 <3 <3
* --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- *
A few days ago, a very good friend of mine requested a pasta recipe that is not creamy, no chunky veggies and easy to make. I have just the recipe for him... "Pasta Aglio e Olio with Prawns".
The recipe is adapted from Spaghetti Aglio e Olio by my favorite Laura Vitale, and yields 4 servings. If you are ready, here are the things you will need.
- 8 Tablespoons of Olive Oil
- 35 g Garlic (sliced thinly)
- 100 g Pine Nuts
- 50 g Grated Parmesan Cheese
- 2 Tablespoons of Chopped Parsley (I used dried ones because I couldn't find fresh parsley near home.)
- 250 g Fettucinne (or any string pasta you like).
- 1 Teaspoon of Cayenne Pepper
Once you have everything, here is how you make your pasta aglio e olio.
- Cook pasta by boiling water and adding generous amount of salt. I normally go by 1 tablespoon. Bring your salted water to boil and then add pasta for 8 minutes or per instruction on the package.
- In a large pan, heat olive oil and garlic until golden (Laura Vitale's recipe suggests 5 minutes). Then add pine nuts and cayenne pepper, and continue to cook until pine nuts are golden brown. Set aside.
- Once the pasta is cooked and drained, add in the garlic oil mixture and toss until pasta strings are all covered with the mixture.
- Put on plates and sprinkle a tablespoon or more of grated parmesan cheese on top of each plate. Then you are ready to enjoy your pasta!
Give this pasta recipe a go. You will fall in love. Such a satisfying and delicious dinner. Any comment and suggestion, let me know below. ^____^
Until next time, stay full and stay happy. <3 <3 <3
No comments:
Post a Comment