Tuesday, 12 November 2013

Recipe Talk: Pasta Aglio e Oilio with Prawns

ประมาณสองสามวันที่แล้ว เพื่อนสนิทบัวคนนึงที่ตอนนี้ได้ลัดฟ้าไปอยู่ถึงนิวยอร์คได้รีเควสอาหารสูตรพาสต้าที่ไม่มีครีม ไม่ใส่ผักชิ้นใหญ่ๆ และก็ต้องทำได้ง่าย คิดไปคิดมาก็ได้มาจบลงที่สูตร "พาสต้ากระเทียมและกุ้ง" จริงๆแล้วพาสต้า Aglio e Oilio แปลจากภาษาอิตาเลี่ยนได้ประมาณว่า พาสต้ากระเทียมและน้ำมันมะกอก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในพาสต้าชนิดนี้ก็จะเป็นกระเทียมและน้ำมันมะกอก แต่ละคนก็จะมีสูตรที่แตกต่างกัน บ้างก็จะแค่มีส่วนผสมสองอย่างนี้ บ้างก็จะเพิ่มพริกป่นหลากหลายชนิดและเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ สูตรที่บัวนำเสนอวันนี้ ได้ถูกปรับมาจากสูตร Spaghetti Aglio e Oilio ของเชฟโปรดของบัว เชฟ Laura Vitale ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูส่วนผสมกันค่ะ


  • น้ำมันมะกอก 8 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่นบาง 35 กรัม
  • ถั่วไพน์นัท 100 กรัม
  • ชีสพาเมซานขูด 50 กรัม
  • พาสลี่ย์สับ (บัวใช้แบบแห้ง เพราะหาแบบสดแถวๆบ้านไม่ได้) 2 ช้อนโต๊ะ
  • เส้นเฟตตูชินี่แห้ง 250 กรัม
  • พริกคาเยน 1 ช้อนชา (หรือพริกป่นธรรมดาก็ได้ แต่อาจจะลดปริมาณลงเหลือสัก 1/4 ช้อนชา)
เมื่อมีส่วนผสมครบแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

  1. ต้มน้ำในหมอใบใหญ่ให้เดือด ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่เส้นพาสต้าที่ชอบลงไป ต้มประมาณ 8 นาที หรือตามที่ข้างกล่องบอก
  2. ระหว่างต้มพาสต้า เพื่อนๆก็ใส่น้ำมันมะกอกกับกระเทียมลงไปในกระทะ ผัดให้กระเทียมสีทองสวยงาม


    จากนั้นใส่พริกคาเยนและถั่วไพน์นัทลงไป ผัดต่อจนถั่วมีสีน้ำตาลทอง จากนั้นยกลงจากไฟและพักไว้
  3. เมื่อพาสต้าสุกก็เทน้ำออก ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 ลงไปและคลุกเคล้าให้ทั่ว 
  4. เสริฟบนจาน และโรยพาเมซานชีสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะบนหน้าพาสต้า จากนั้นก็ทานให้อร่อย

สูตรนี้ทั้งง่ายและอร่อย รับรองว่าต้องรักอาหารจานนี้อย่างแน่นอนค่ะ ถ้าใครลองทำแล้วมีข้อแนะนำหรือติชม ก็บอกบัวได้ทางด้านล่างโพสนี้ได้เลยค่ะ ^____^

จนกว่าจะถึงคราวหน้า ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ  <3 <3 <3

* --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- *

A few days ago, a very good friend of mine requested a pasta recipe that is not creamy, no chunky veggies and easy to make. I have just the recipe for him... "Pasta Aglio e Olio with Prawns". 


The recipe is adapted from Spaghetti Aglio e Olio by my favorite Laura Vitale, and yields 4 servings. If you are ready, here are the things you will need. 
  • 8 Tablespoons of Olive Oil 
  • 35 g Garlic (sliced thinly)
  • 100 g Pine Nuts
  • 50 g Grated Parmesan Cheese
  • 2 Tablespoons of Chopped Parsley (I used dried ones because I couldn't find fresh parsley near home.)
  • 250 g Fettucinne (or any string pasta you like).
  • 1 Teaspoon of Cayenne Pepper 
Once you have everything, here is how you make your pasta aglio e olio.
  1. Cook pasta by boiling water and adding generous amount of salt. I normally go by 1 tablespoon. Bring your salted water to boil and then add pasta for 8 minutes or per instruction on the package.
  2. In a large pan, heat olive oil and garlic until golden (Laura Vitale's recipe suggests 5 minutes). Then add pine nuts and cayenne pepper, and continue to cook until pine nuts are golden brown. Set aside.
  3. Once the pasta is cooked and drained, add in the garlic oil mixture and toss until pasta strings are all covered with the mixture. 
  4. Put on plates and sprinkle a tablespoon or more of grated parmesan cheese on top of each plate. Then you are ready to enjoy your pasta! 
Give this pasta recipe a go. You will fall in love. Such a satisfying and delicious dinner. Any comment and suggestion, let me know below. ^____^

Until next time, stay full and stay happy. <3 <3 <3 

No comments:

Post a Comment