Monday, 23 September 2013

Recipe Talk: Tortilla Breakfast Cup

สวัสดีค่ะ วันนี้บัวกลับมาพร้อมกับสูตรอาหารเช้าที่คล้ายๆกับถ้วยขนมปังแสนอร่อย เจ้าสูตรนี้เรียกว่า "ถ้วยแมกซิกัน" ส่วนผสมและวิธีการทำอาจจะเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ยังคงทำง่ายเหมือนเดิมค่ะ 




ส่วนประกอบมีดังนี้ค่ะ
  • แป้งทอร์ทิล่าแผ่นเล็ก 4 แผ่น
  • ไข่ 3 ฟอง
  • พริกคาเยนน์ป่น 1/2 ช้อนชา
  • ปาปริก้าป่น 1/2 ช้อนชา
  • เนื้อบด 50 กรัม
  • ผงทาโก้ 1 ช้อนชา (มีหลายยี่ห้อด้วยให้เลือกด้วยกัน แต่บัวใช้ของ McCormick Original Taco Seasoning Mix)
  • น้ำ 1/3 ถ้วยตวง
  • อโวคาโด 1 ผล 
  • สเปรย์น้ำมันปรุงอาหาร
  • ถาดมัฟฟิ่้น 1 ถาด
วิธีทำก็ง่ายๆไม่ยากเลยค่ะ พร้อมแล้วเริ่มกันเลย
  1. เริ่มอุ่นเตาอบไว้ที่ประมาณ 190 องศา
  2. ระหว่างรอเตาอุ่นก็ทำใส้ทาโก้เนื้อ โดยผัดเนื้อบดให้มีสีน้ำตาลอ่อน หลังจากนั้นก็ผสมน้ำและผงทาโก้ ผัดให้เข้ากันและปล่อยให้เดือดประมาณ 2 - 3 นาที เมื่อเสร็จก็ให้ยกลงและพักไว้
  3. ผ่าอโวคาโดให้เป็น 2 ซีก นำเนื้ออโวคาโดมาบดให้ละเอียดด้วยซ้อมหรือที่บดมันฝรั่ง
  4. ผสมไส้ทาโก้เนื้อและอโวคาโดบดเข้าด้วยกันและพักไว้
  5. ตีไข่ พริกคาเยนน์ป่น และปาปริก้าป่นให้เข้ากันและพักไว้
  6. เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้สเปรย์น้ำมันปรุงอาหารสเปรย์ให้ทั่วถาดมัฟฟิ่น แล้วเริ่มนำแป้งทอร์ทิล่าพับให้เป็นถ้วยและวางไว้ในหลุมมัฟฟิ่น ถ้าเพื่อนๆต้องการตัวช่วยเรื่องถ้วยทอร์ทิล่า ลองไปที่บล็อค For the Love of Cooking มีตัวอย่างถ้วยทอร์ทิล่าให้ดูค่ะ
  7. เมื่อเราเตรียมส่วนผสมและถ้วยทอร์ทิล่าเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน เริ่มจากนำไส้ทาโก้เนื้อและอโวคาโดบดใส่ลงไปตรงกลางถ้วยทอร์ทิล่า และเทส่วนผสมไข่ให้เท่าๆกันในแต่ละถ้วย 
  8. นำเข้าเตาอบประมาณ 25 นาที หรือพอให้ไส้สุก 
เพื่อนๆ สามารถเพิ่มถั่วหรือชีสชนิดต่างๆได้ตามใจชอบ หรือจะเปลี่ยนจากไข่อบเป็นไข่คนแทนก็ได้ค่ะ อย่างที่บัวเคยเสมอ การทำกับข้าวก็เหมือนการทดลองอะไรใหม่ๆ ขอแค่อย่ากลัวที่จะลอง อะไรก็เป็นไปได้ค่ะ 

จนกว่าจะถึงคราวหน้า ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ



* --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- *

This recipe is just a Mexican twist to the Egg & Bacon in Toast Cup. This recipe makes 4 breakfast cups. If you are ready, here are things you need.

  • 4 small tortilla wraps
  • 3 eggs
  • 1/2 teaspoon cayenne pepper
  • 1/2 teaspoon paprika powder
  • 50 g minced beef
  • 1 teaspoon taco seasoning mix
  • 1/3 cup of water
  • 1 avocado
  • 1 muffin pan
  • Cooking spray
Now that you have everything. Let's get started.
  1. Preheat your oven to 190 Celsius.
  2. Beef taco filling. Brown the minced beef in a skillet on medium-high heat and drain the fat. Once the beef is browned, stir in the taco seasoning mix and water. Bring to boil and reduce heat to let it simmer for about 2 to 3 minutes. Once done, set aside.
  3. Avocado mashing. Cut the avocado in half lengthwise, remove the large seed inside of it, and use a spoon to scoop out the avocado meat. Once you have all the avocado meat, simply mash it with your fork or potato masher.
  4. Taco filling mixture. Mix the taco minced beef and avocado together and set aside.
  5. Egg mix. In a bowl, put eggs, cayenne pepper and paprika powder together and stir. Once done, set aside.
  6. Tortilla cups. Spray your muffin pan with cooking spray, then line one tortilla wrap to make a cup in each muffin hole. Go over to For the Love of Cooking for how to on the tortilla cups
  7. It's assemble time! Once you have your tortilla cups ready, get the rest of ingredients and start to assemble. Start to fill the cups with the taco filling mixture and then pour in the egg mix equally between each cup. 
  8. Bake tortilla breakfast cups for 25 minutes or until the filling is cooked. 
You can vary your fillings by adding black beans or whatever ingredients to make your tortilla breakfast cups special. Explore and have fun.

Until next time, stay full and stay happy.

No comments:

Post a Comment