เดือนตุลาคมเป็นเดือนที่หลายๆคนตั้งหน้าตั้งตารอวันฮาโลวีนและปาร์ตี้แสนสนุก แต่ที่มาพร้อมกับวันฮาโลวีนก็เห็นจะเป็นฟักทอง ฟักทองสามารถเป็นได้ทั้งของตกแต่งและอาหาร เพราะฉะนั้นในเดือนนี้บัวจะนำเมนูอาหารที่ทำมาจากฟังทองมาให้เพื่อนๆลองทำกันค่ะ เรามาดูเมนูแรกกันเลย ขอเรียกเมนูนี้ว่า "คัพเค้กฟักทอง"
เมนูนี้บัวปรับสูตรมาจาก Pumpkin Cupcakes และ Cream Cheese Frosting ของ Laura Vitale เชฟคนนี้เป็นหนึ่งในเชฟที่บัวชอบ ถ้ามีเวลาลองไปดูบล็อก Laura in the Kitchen ของเธอดูนะคะ มีเมนูอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมากมายให้เพื่อนๆเลือกทำได้ เอาละ กลับมาเรื่องคัพเค้กฟักทองกัน ถ้าพร้อมแล้ว นี้คือสิ่งที่เพื่อนๆต้องการค่ะ
สำหรับคัพเค้ก
- แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม
- น้ำตาล 220 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เครื่องเทศพายฟักทอง (Pumpkin Spice) 3 ช้อนชา ... ลองไปที่ล่างสุดของสูตร คัพเค้กแครอทเจ ... จะมีวิธีผสมเครื่องเทศให้ค่ะ
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ซอสแอปเปิ้ล 150 กรัม
- วานิลลาสกัด (Vanilla Extract) 1 ช้อนชา
- ฟักทองบดละเอียด 220 กรัม ... ถ้าหาแบบกระป๋องไม่ได้หรืออยากจะทำเอง Laura Vitale มีวิธีทำ Pumpkin Puree ให้ค่ะ
- น้ำมันมะกอก (หรือจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ค่ะ) 3 ช้อนโต๊ะ
สำหรับฟรอสติ้ง
- ครีมชีส 120 กรัม
- เนยจืด 20 กรัม
- นมถั่วเหลือง (หรือนมธรรมดาก็ได้ค่ะ) 20 มิลลิลิตรหรือประมาณ 1 & 1/5 ช้อนโต๊ะ
- วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิ่ง 180 กรัม
ถ้าเตรียมของพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยนะคะ
สำหรับคัพเค้ก
- อุ่นเตาไว้ที่ 180 องศา
- เริ่มผสมแป้ง น้ำตาล ผงฟู เบกกิ้งโซดา เครื่องเทศพายฟักทอง และเกลือเข้าด้วยกัน
- ผสมซอสแอปเปิ้ล วานิลลาสกัด ฟักทองบดละเอียด และน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกัน
- นำส่วนผสมแห้งและเปียกผสมกัน เอาแค่พอให้เข้ากันและเนียน ไม่ให้มีเป็นส่วนผสมที่จับกันเป็นก้อนอยู่
- ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมคัพเค้กลงในถาดมัฟฟินแบบ 12 หลุม การใช้ที่ตักไอศกรีมจะทำให้เราสามารถแบ่งส่วนผสมได้เท่าๆกันค่ะ สูตรนี้จะทำคัพเค้กได้ 12 อันพอดี
- นำเข้าเตาอบ และอบประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าที่ถ้าเราเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลางคัพเค้กแล้วพอดึงออกไม่มีตัวส่วนผสมติดออกมาด้วยค่ะ
สำหรับฟรอสติ้ง ... บัวเป็นคนชอบฟรอสติ้งครีมชีสแบบเค็มนิดๆ บัวเลยลดน้ำตาลในสูตรลงค่ะ เพื่อนๆปรับความหวานและความข้นได้ตามต้องการโดยเพิ่มหรือลดน้ำตาลไอซิ่ง
- ก่อนจะป้ายฟรอสต้ิงลงบนคัพเค้ก เพื่อนๆต้องรอให้คัพเค้กเย็นเสียก่อนนะคะ
- ระหว่างรอให้คัพเค้กเย็นก็ตีครีมชีส เนยจืด และวานิลลาสกัดให้เข้ากันและฟู
- เสร็จแล้วก็ผสมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เนียน
- วิธีการป้ายฟรอสติ้งบนคัพเค้กมีหลายแบบ แต่บัวใช้จุ่มหน้าคัพเค้กลงไป โดยการจิ้มหน้าคัพเค้กครั้งแรกลงไปและนำไปวางบนถาดเพื่อนำเข้าไปวางในตู้เย็นให้หน้าฟรอสติ้งแข็งนิดหน่อย ประมาณ 30 นาที
- หลังจาก 30 นาทีแล้วก็นำออกมาจุ่มลงในพรอสติ้งอีกครั้งและนำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
ถ้าใครอยากจะลดน้ำตาลก็ข้ามขั้นตอนการทำฟรอสติ้งไปเลยค่ะ ทานตัวคัพเค้กเปล่าๆก็อร่อย จะไว้เป็นอาหารเช้าหรือทานเป็นอาหารทานเล่นตอนบ่ายเพื่อเพิ่มพลังงานก็ดีค่ะ แต่สำหรับบัว บัวไว้ทานตอนกลางคืน ไว้เป็นรางวัลให้กับวันที่แย่ๆและวันที่เหนื่อยล้าค่ะ
จนกว่าจะถึงคราวหน้า ขอให้สนุกกับการทำอาหารค่ะ
* --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- * --- *
October has arrived and it is time for pumpkin recipes. The first pumpkin recipe I would like to present to you is "Pumpkin Cupcakes with Cream Cheese Frosting".
I adapt this recipe from two recipes (Pumpkin Cupcakes and Cream Cheese Frosting) by Laura Vitale. She is one of my favorite chefs. Check her blog, Laura in the Kitchen, out if you are looking amazing and delicious Italian dishes. Anyway, if you are ready to bake these cupcakes, you will need the followings.
For Cupcakes:
- 180 g All Purpose Flour
- 220 g Sugar
- 1 Teaspoon of Baking Powder
- 1 Teaspoon of Baking Soda
- 3 Teaspoon of Pumpkin Pie Spice ... If you cannot find the manufactured one, click here and the recipe on how to make it is at the end of the post.
- 1/8 Teaspoon of Salt
- 150 g of Applesauce
- 1 Teaspoon of Vanilla Extract
- 220 g Pumpkin Puree ... If you cannot find or do not want to use the canned pumpkin puree, you can make it yourself. Laura Vitale has a recipe on how to make Pumpkin Puree.
- 3 Tablespoons of Olive Oil (Vegetable Oil is fine as well)
For Frosting:
- 120 g Cream Cheese
- 20 g Unsalted Butter
- 20 ml Milk (Soy Milk is fine as well) ... around 1 & 1/5 Tablespoons
- 1 Teaspoon of Vanilla Extract
- 180 g Icing Sugar
Here are the steps you make these cupcakes.
For Cupcakes:
- Preheat your oven to 180 Celsius.
- Dry mixture. Mix all purpose flour, sugar, baking powder, baking soda, pumpkin pie spice and salt together.
- Wet mixture. Combine applesauce, vanilla extract, pumpkin puree and olive oil together and mix tell.
- Cupcake batter. Mix dry and wet mixtures together well. Make sure there are no lumps and crumbs. Also mix until the batter is smooth, but do not over combine them.
- Use a medium size ice-cream scoop to divide the batter into 12 portions into the 12 hole muffin pan.
- Bake the cupcakes for 20 minutes or until the toothpick comes out clean.
For Frosting: ... Just a little note ... I like my cream cheese frosting to be a little salty so I do not put in as much icing sugar as the original recipe calls for. Feel free to adjust the sweetness and consistency of the frosting to your liking.
- Beat cream cheese, butter, milk and vanilla extract until the mixture become fluffy.
- Add icing sugar and combine until smooth.
Frosting the Cupcakes ... There are many ways to frost the cupcakes, but since I always find the easy way. Here is how I do it.
- Before you start frosting the cupcakes, you will need to let the cupcakes cool completely.
- First drip. Just take the round part of the cupcakes and dip in the cream cheese frosting. Then set on the cooling rack to let the cupcakes with frosting cool in the fridge for about half an hour.
- Then dip them for the second time and cool in the fridge for another hour.
Have these cupcakes in the morning or as snack in the afternoon to boost your energy to get you through the day. Personally, I have one at midnight before I go to bed to reward myself on a bad day. A pumpkin lover should not miss this recipe.
Until next time, stay full and stay happy.
No comments:
Post a Comment